Health4senior

รู้หรือไม่ กินน้อยลงอาจช่วยให้อายุยืนยาว

หากหลาย ๆ คนต้องการมีชีวิตที่ยืนยาว ลองฝึกเอาชนะความหิวโดยกินให้น้อยลง เชื่อหรือไม่ว่า หากมนุษย์กินอาหารในแคลอรี่ที่จำกัด อาจสามารถชะลอกระบวนการแก่ชรา และยืดอายุขัยออกไปได้

มีบทความตีพิมพ์ใน Cell Metabolism Journal กล่าวว่า การลดจำนวนแคลอรี่จากที่เคยกินลง 15% เป็นเวลาต่อเนื่อง 2 ปีขึ้นไป สามารถชะลอความแก่ชราและป้องกันโรคบางโรค อาทิ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอัลไซเมอร์ได้จริง โดยการกินแบบจำกัดแคลอรี่ (Calorie-restricted diets) ทำให้อัตราการเผาผลาญ (Metabolic rate) ช้าลง และลดอนุมูลอิสระ (Free radicals) ซึ่งเป็นสิ่งที่เกี่ยวโยงกับโรคเรื้อรัง และโรคที่เกี่ยวเนื่องกับความชรา (Age-related diseases)

 

กินอย่างไร ร่างกายเป็นอย่างนั้น  

นักวิจัยรู้กันมานานแล้วว่า การจำกัดแคลอรี่สามารถเป็นอาวุธในการต่อต้านริ้วรอยได้ แต่ผลการศึกษาที่มีส่วนใหญ่ ล้วนแต่เป็นการทดลองกับสัตว์  โดยงานวิจัยล่าสุดเป็นงานวิจัยชิ้นแรกที่มุ่งเน้นผลทดลองจากมนุษย์ โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นผู้ที่มีสุขภาพดีจำนวน 53 คน มีร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคอ้วน มีอายุตั้งแต่ 21 ถึง 50 ปี ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า นอกเหนือจากการลดลงของริ้วรอยแล้ว ในคนที่มีสุขภาพดียังได้รับประโยชน์ในด้านอื่นๆจากการจำกัดแคลอรี่เช่นกัน สรุปได้ง่ายๆ ว่า “หากปรับพฤติกรรมให้กินดื่มน้อยลง มีน้ำหนักน้อยลง อายุขัยก็สามารถยืดยาวขึ้นได้”

ขณะเดียวกันยังมีอีกการศึกษาตีพิมพ์ใน Science Translational Medicine โดยการจำกัดแคลอรี่ในแบบที่เรียกกันว่า Fasting-mimicking diet โดยมีการกินน้ำตาลต่ำโปรตีนต่ำ ติดต่อกัน 5 วันใน 1 เดือนเป็นเวลา 3 เดือน โดยมีอาหารพื้นฐานเป็นพืช แท่งเอเนอจี้บาร์และซุปผัก พบว่าสามารถช่วยในเรื่องริ้วรอย  ความแก่ชราของร่างกายได้เช่นกัน วิธีการจำกัดแคลอรี่ได้ผลเสมือนการกำจัดขยะออกจากเซลล์ของร่างกาย เพราะเมื่อคุณกินแคลอรี่มากขึ้น ทำให้มีการสร้างอนุมูลอิสระมาก ความเสียหายต่อร่างกายตามมามากเช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้มีการศึกษาเรื่องการกินอาหารที่มีแคลอรี่จำกัด ตีพิมพ์ใน Nature communications พบว่าเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพสำหรับลิง และมีการศึกษาที่ทำที่ Washington University School of Medicine พบว่าสัตว์บางชนิดมีชีวิตอยู่ได้ยาวขึ้นถึงร้อยละ 50 หลังจากการลดแคลอรี่ในอาหาร ทั้งนี้ยังพบว่าการจำกัดแคลอรี่ในช่วงกลาง ๆ ของอายุขัย สามารถเพิ่มอายุของสัตว์ให้ยาวขึ้นได้

 

พลังงานเพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ เป็นสิ่งสำคัญ

ผู้เชี่ยวชาญบางคน มีความกังวลว่า ผู้คนอาจอดอาหาร หรือจำกัดแคลอรี่มากเกินไป หรือผิดวิธี ซึ่งอาจส่งผลต่อความหนาแน่นของกระดูก และมวลกล้ามเนื้อที่ลดลง ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่า “คุณยังคงต้องได้รับแคลอรี่ให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิตอยู่ และวิธีการลดน้ำหนักวิธีใดก็ตาม ไม่ได้เหมาะกับทุกคน”  ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มลดน้ำหนักอย่างจริงจัง

มีข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการจาก Teachers College, Columbia University ว่า การกินแบบจำกัด แคลอรี่ลง 15 เปอร์เซ็นต์จะไม่รุนแรง แต่ถ้าลดลงถึง 25% นั้นรุนแรงและส่งผลเสียต่อสุขภาพ

หากดูกันระยะยาวการกินแบบจำกัดแคลอรี่ ไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่ากับการกินอาหารที่มีสารอาหารสมดุล ซึ่งจะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จ และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นการลดแคลอรี่ลงโดยไม่ได้รับข้อมูลทางโภชนาการที่ดีอาจหมายถึง การขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น

รู้ข้อมูลดี ๆ พร้อมหลักฐานงานวิจัยแน่นๆ กันไปแล้ว ก็เริ่มได้เลยกับการจำกัดแคลอรี่อย่างถูกวิธี มีวินัย ไม่สุดโต่งตามข้อแนะนำข้างต้น เพื่อประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของเรา และชีวิตที่ยืนยาวขึ้นกันนะคะ

 

เรียบเรียงโดย : กองบรรณาธิการ
แหล่งที่มา : www.healthline.com
ภาพประกอบจาก : www.freepik.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก