Health4senior

4 วิธีถนอมความรักต่างวัย…อายุไม่ใช่ปัญหา

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน แต่เมื่อความรักเป็นรักต่างวัย คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจเป็นพิเศษ นอกจากอยู่ในความสนใจของผู้คนแล้ว ก็อาจจะมีประโยคคำพูดมาตอกย้ำให้เป็นที่สนใจของคนทั่วไป เช่น ‘โคแก่กินหญ้าอ่อน’ บ้างล่ะ ‘เลี้ยงต้อย’ บ้างล่ะ ‘กินเด็กเป็นอมตะ’ บ้างล่ะ

 

ปัญหาที่มักเกิดระหว่างคนรักต่างวัย

ความรักต่างวัยมักมองว่าไปด้วยกันไม่รอด เพราะคิดว่ามีความแตกต่างทางวุฒิภาวะมากเกินไป ซึ่งในความเป็นจริง….อายุก็เป็นเพียงตัวเลข แต่อย่างไรก็ดี ประเด็นสำคัญที่ทำให้คนรักต่างวัยมักเกิดปัญหา ก็คือ

 1. ปัญหาจากกิจกรรมทางสังคม
  ด้วยวัยที่ต่างกันทำให้มีความสนใจ และมีกิจกรรมทางสังคมที่แตกต่างกัน กรณีนี้หากให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง เมื่อนานไปก็อาจเกิดเป็นความอึดอึดและเบื่อหน่าย ซึ่งเกิดขึ้นได้ทั้งฝ่ายที่อายุมากกว่าและอายุน้อยกว่า
 2. ปัญหาที่เกิดจากฝ่ายอายุมากกว่าทำตัวเป็นผู้ปกครอง
  เมื่อมีประสบการณ์ชีวิตมากกว่าก็มักจะให้คำแนะนำ ออกคำสั่ง ทำให้ฝ่ายที่อายุน้อยกว่ารู้สึกเหมือนถูกสอน หรือสั่งให้ทำ หากนานไปก็อาจแสดงการต่อต้าน เกิดเป็นความขัดแย้งจากช่องว่างระหว่างวัย
 3. ความขัดแย้งที่เกิดจากสิ่งที่ด้อยกว่า
  หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีความพร้อมในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านหน้าที่การงาน และฐานะทางเศรษฐกิจ หากฝ่ายที่เหนือกว่าถือสิทธิ์ในการตัดสินใจทุกอย่างในครอบครัว มองข้ามความเห็น และความต้องการของอีกฝ่าย ก็จะทำให้ฝ่ายที่ด้อยกว่ารู้สึกอึดอัดจนกลายเป็นความขัดแย้ง
 4. ขาดความอดทน
  มักเกิดจากฝ่ายอายุน้อยกว่า ซึ่งมักแสดงอารมณ์ หรือแสดงความด้อยประสบการณ์ตามวัย มีการตอบสนองต่อสิ่งที่เข้ามาในชีวิตอย่างประมาทอยู่บ้าง เมื่อบ่อยเข้า ก็เกิดความขัดแย้งได้

 

วิธีถนอมความรักต่างวัย

ความแตกต่างของอายุ อาจทำให้คนเรามีความคิดและมีประสบการณ์ในชีวิตแตกต่างกัน แต่สำหรับการใช้ชีวิตคู่ ควรมีความเข้าใจกัน ไม่ว่าปัญหาจะเกิดจากฝ่ายใด ทางออก คือ การยอมรับในความแตกต่างอย่างเข้าใจ และพร้อมให้เกียรติซึ่งกัน ดังนี้

 1. แสดงออกอย่างชัดเจน
  ในเมื่อความรักเป็นเรื่องของคนสองคน ก็อย่าได้วิตกกังวล ไม่ว่าฝ่ายชายจะอายุมากกว่าฝ่ายหญิง หรือฝ่ายหญิงมีอายุมากกว่าชาย แต่ต้องแสดงออกให้รู้กันไปเลยว่า คุณทั้งคู่เป็นคนรักกัน ก็เป็นวิธีถนอมความรักต่างวัยได้แล้ว
 2. อายุเป็นเพียงตัวเลข
  อย่าให้ความสำคัญกับอายุที่แตกต่างกัน แต่ต้องดูแลกันไปตามหน้าที่สามีภรรยา จึงไม่จำเป็นจะต้องปฏิบัติตัวแตกต่างจากคู่รักคนอื่น ๆ อายุต่างกันไม่เป็นไร แต่เราจะแก่ไปด้วยกันเท่านั้นพอ
 3. เชื่อมั่นและเชื่อใจ
  ความแตกต่างสังคมของแต่ละคนอาจทำให้หวาดระแวง และมีการหึงหวงเกิดขึ้นได้ วิธีถนอมความรัก คือ ต้องให้ความเชื่อมั่นและเชื่อใจกัน ซื่อสัตย์ จริงใจ แม้จะมีเหตุการณ์อะไรเข้ามา ก็ย่อมไม่เป็นอุปสรรคต่อความรัก
 4. เข้าใจกันและปรับตัว
  เมื่อตัดสินใจมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน การปรับตัวเข้าหากันเป็นเรื่องปกติ เพราะความเข้าใจกันและการยอมรับในตัวตนของกันและกัน คือ วิธีถนอมความรักให้ยืนยาว หากมองอีกมุมความรักต่างวัยอาจทำให้ชีวิตคู่มีสีสันมากขึ้น จากการที่คนอายุน้อยกว่าได้มีโอกาสเรียนรู้ และปรับเข้ากับสังคมของคนที่มีอายุมากกว่า ในขณะเดียวกันฝ่ายที่อายุมากกว่าก็ได้เรียนรู้ และปรับตัวเข้ากับสังคมของอีกฝ่ายเช่นกัน

ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน อายุไม่มีผลต่อหัวใจเดียวกัน เพียงแค่เราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน หาวิธีมาเติมเต็มความหวานให้แก่กันและกันบ้าง เพื่อถนอมความรักต่างวัยให้ยืนยาว เท่านี้ก็ไม่มีสิ่งใดที่จะมาเป็นอุปสรรค ไม่ว่าจะอยู่ช่วงวัยไหน ความรักที่มีให้แก่กัน ก็ถือเป็นเรื่องสวยงามเสมอ

 

เรียบเรียงโดย: กองบรรณาธิการ
ภาพประกอบจาก: www.freepik.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

แสดงความคิดเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณ เพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก